Thu Nhập Thụ Động là gì? Những Cách Kiếm Thu Nhập Thụ Động.

Thu nhập thụ động là gì mà có thể giúp người giàu ngày càng giàu hơn? RichDat chia sẻ những cách kiếm thu nhập thụ động hiệu quả mà ai cũng có thể bắt đầu.

Bạn có từng mơ ước về một cuộc sống mà bạn có thể kiếm tiền ngay cả khi đang ngủ? Đó chính là sức mạnh của dòng tiền thu nhập thụ động – một nguồn thu nhập chảy vào tài khoản của bạn mà không cần bạn phải bỏ công bỏ sức cày cuốc ngày đêm.

Thu nhập thụ động là loại tiền phát sinh từ các Tài Sản, nó sinh tiền tự động và hoàn toàn trái ngược với thu nhập chủ động – nơi bạn phải đánh đổi thời gian và công sức lao động của mình để được trả tiền.

Thu nhập thụ động cũng là phương thức kiếm tiền chính của giới nhà giàu. Và người giàu – họ thường rất giỏi trong việc tìm kiếm hoặc mua lại những loại tài sản cho thu nhập thụ động cao.

Nếu bạn muốn trở lên giàu có thì không thể bỏ qua việc kiếm tiền thụ động. Thậm chí phải sở hữu thật nhiều nguồn thu nhập thụ động để có một cuộc sống tự do và thịnh vượng.

Thu nhập thụ động
Thu nhập thụ động

Bài viết này, Richdat.com không chỉ đưa ra khái niệm thu nhập thụ động là gì mà còn giới thiệu với bạn những hình thức kiếm thu nhập thụ động phổ biến nhất tại Việt Nam chúng ta – Nơi mà đang có sự bùng nổ gia tăng rất nhanh số lượng các triệu phú. Bạn hãy dành ra ít phút để đọc hết bài viết nhé!

Thu Nhập Thụ Động là gì?

Thu nhập thụ động là thu nhập mà bạn kiếm được mà không cần phải làm việc một cách tích cực hoặc thường xuyên hoạt động làm việc để duy trì nó. Nói cách khác, sau khi công việc ban đầu hoặc đầu tư được thực hiện xong, bạn có thể tiếp tục kiếm được thu nhập từ nó mà không cần phải dành nhiều thời gian hoặc nỗ lực.

Dòng tiền thu nhập thụ động bao giờ cũng là dòng tiền quan trọng bậc nhất được giới nhà giàu quan tâm. Và một người muốn trở lên giàu có, thì người đó phải tìm cách làm tăng thu nhập của bản thân anh ta.

Khi số tiền kiếm được phát sinh từ thu nhập thụ động của một người lớn hơn nhiều lần số tiền chi phí cần thiết để trang trải cuộc sống – Người đó có được tự do tài chính.

Xem thêm: Tự do tài chính là gì? Các cấp độ tự do tài chính.

Những cách kiếm thu nhập thụ động

Kiếm tiền thụ động có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm đầu tư vào thị trường chứng khoán, sở hữu bất động sản cho thuê, đầu tư sinh lời từ thị trường tiền ảo, tạo ra sản phẩm kỹ thuật số bán hàng trực tuyến, bán sách, bán video khóa học hoặc thậm chí là tiền lãi từ tiền gửi ngân hàng,…

Kiếm tiền thụ động là gì
Kiếm tiền thụ động là gì

Có nhiều hình thức thu nhập thụ động, giới hạn ở bài viết này, Finvui.com xin chia sẻ tới bạn một số hình thức kiếm tiền thụ động, bao gồm nhưng không giới hạn ở:

1, Cho Thuê Bất Động Sản

Kiếm tiền từ việc cho thuê bất động sản bạn sở hữu như: Cho thuê nhà, cho thuê xưởng, thuê đất,… Đây có lẽ là hình thức kiếm tiền thụ động kinh điển nhất được người dân ở các khu đô thị lớn nước ta cũng như giới nhà giàu trên thế giới sử dụng. Ưu điểm của việc cho thuê bất động sản này là ở tính “bền vững”. Song nó cần bạn phải có một lượng tài sản lớn trước đó. Nó không phải là hình thức áp dụng cho những người mới khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng.

2, Xây dựng doanh nghiệp vận hành tự động

Bạn xây dựng các doanh nghiệp cho riêng mình, thuê đội ngũ nhân viên, chuyên gia về làm cho bạn và họ sẽ vận hành công ty. Bạn sẽ nhận được tiền thụ động hàng năm nhờ các khoản lãi kinh doanh mà công ty đem về.

 • Ưu điểm: Kiếm được cực kỳ nhiều tiền, dòng tiền thụ động cực khỏe. Là hình thức kiếm tiền thụ động mà hầu hết các ông bà chủ trên thế giới sở hữu.
 • Nhược điểm: Yêu cầu bạn phải có đủ trải nghiệm, đủ kiến thức và dám nghĩ dám làm. Bạn thể phải trải qua nhiều ngày tháng vất vả trước đó trước khi sở hữu cho mình một doanh nghiệp dạng này. Tuy nhiên, nếu đã xây dựng được 1 doanh nghiệp thành công, bạn có thể tạo ra được nhiều doanh nghiệp nữa. Con đường trở thành siêu giàu sẽ rộng cửa chào đón bạn.

3, Bản quyền Sáng Tạo

Nhận thu nhập từ việc: bán sách, âm nhạc, phần mềm, hoặc bản quyền sáng tạo khác như tranh vẽ, ảnh chụp, video khóa học,…

Chỉ cần bạn sở hữu những tác phẩm có tính trí tuệ cao như vậy, bạn có thể bán nhiều lần, bán trong rất nhiều năm và tận hưởng lợi nhuận mà tác phẩm đó đem lại cho bạn.

Ưu điểm của phương pháp: Bạn không cần có một số vốn lớn ban đầu, nhưng bạn cần phải có tri thức và kĩ năng hơn người để có thể tạo ra được những tác phẩm mà nhiều người muốn sở hữu. Điểm đáng mừng ở đây đó là những tri thức và kĩ năng là những thứ bạn có thể học tập, rèn luyện tăng trưởng theo thời gian được với giá rất rẻ, thậm chí là không cần mất tiền cũng có thể học tập.

Nhược điểm: Yêu cầu khả năng sáng tạo cao nên độ khó của nó cao, không phải ai cũng làm được. Mặc khác, bạn cũng phải đấu tranh vì bản quyền sáng tạo của mình. Vì tình trạng “ăn cắp bản quyền” diễn ra rất phổ biến trên thế giới và cả ở Việt Nam mình. Mặc dù vậy, bạn là người tạo ra tác phẩm, là người đi đầu thì kiểu gì bạn cũng kiếm được một khoản tiền thu nhập thụ động kha khá.

3, Trở thành nhà sáng tạo nội dung

Thu nhập từ các trang web, kênh Youtube, kênh Facebook, TikTok hoặc doanh nghiệp trực tuyến mà không cần quản lý hàng ngày.

Hiện nay, lưu lượng người dùng internet là con số không tưởng – hàng tỉ người dùng internet mỗi ngày. Vì thế, chỉ cần bạn có thể làm chủ được các kỹ năng như xây dựng trang web, tạo kênh Youtube, Facebook, TikTok,.. thì việc kiếm tiền thụ động thông qua hoạt động quảng cáo sẽ rất dễ dàng. Bạn có thể kiếm tiền thụ động thông qua: Quảng cáo của Google, Youtube, Facebook. Thậm chí hợp tác quảng cáo với các doanh nghiệp rất đơn giản.

 • Viết blog: Cơ hội kiếm tiền từ quảng cáo, tiếp thị liên kết, hoặc bán sản phẩm cá nhân.
 • Kênh YouTube: Thu nhập từ quảng cáo, tài trợ, hoặc bán hàng là khả dĩ.
 • Khóa học trực tuyến: Bán kiến thức qua các khóa học là một phương án hấp dẫn.
 • Sách điện tử: Viết và bán sách trên Amazon Kindle là một lựa chọn.

Nguồn thu nhập từ những kênh như đã nói ở trên đây là vô cùng lớn. Nó có thể đưa bạn trở thành một người có thu nhập cao hoặc thậm chí trở thành siêu giàu.

Ưu điểm của phương pháp này nằm ở chỗ: Không cần vốn lớn, chỉ cần bạn có một lượng vốn rất nhỏ (vài chục triệu vnđ) là đã có thể làm được. Thậm chí, như bản thân tôi và nhiều người tôi biết, đã có những lúc chúng tôi bắt đầu làm kinh doanh online từ 2 bàn tay trắng với vốn 0 đồng thực thụ.

Nếu bạn muốn có một cuộc sống tài chính dư dả thì đây là kênh kiếm thu nhập thụ động tuyệt vời mà tôi muốn đề nghị với bạn.

Nhược điểm: Cần thời gian dài gây dựng (vì vốn thấp, kỹ năng kém). Cần ý chí nghị lực để làm vì có thể gặp thất bại. Tuy nhiên, với kinh nghiệm là người từng trải, tôi khẳng định với bạn là chỉ cần kiên trì tới cùng, bạn chắc chắn sẽ thành công xây dựng cho bản thân mình được một trong những dòng tiền thu nhập thụ động tốt nhất hiện nay.

4, Đầu Tư Tài Chính:

Kiếm tiền từ việc đầu tư tiền của bạn vào: chứng khoán, vàng, cryptocurrency, nhận cổ tức doanh nghiệp, lợi nhuận cổ phiếu, hoặc lãi suất tiết kiệm…

Chúng ta sẽ đề cập tới những hình thức đầu tư tài chính an toàn trước tiên:

 • Tiền gửi tiết kiệm hoặc mua vàng: Là lựa chọn an toàn với mức lợi nhuận khiêm tốn. Lãi tiết kiệm ở Việt Nam khoảng 5-7%/năm, Lãi từ đầu tư vàng có thể lên tới 9-10%/năm
 • Đầu tư bất động sản: Đòi hỏi vốn lớn và thời gian dài để phục hồi vốn đầu tư. Bạn cũng cần có trải nghiệm đầy đủ. Hình thức này hiếm khi thua lỗ nếu bạn đảm bảo không dùng tiền đi vay để mua bđs.
 • Đầu tư vào quỹ mở: Thích hợp với người mới bắt đầu đầu tư. Tăng trưởng thấp nhưng đều đặn.

Đầu tư cổ phiếu và tiền ảo (cryptocurrency): Đây có lẽ là hình thức đầu tư đem lại lợi nhuận cao hơn cả, ít phải vất vả nhưng đồng thời cũng là hình thức đầu tư mạo hiểm nhất trong số những hình thức đầu tư mà tôi đề xuất ở phía trên.Mặc dù vậy, nếu bạn có đủ kiến thức và kinh nghiệm thực chiến trong nhiều năm. Thì hình thức đầu tư tài chính này lại là một trong các kênh sinh tiền thụ động rất cao cũng rất nhàn.

Yêu cầu của phương pháp đầu tư cổ phiếu & Cryptocrurrency (tiền ảo):

 • Trước tiên, phải học cho đủ kiến thức đầu tư tài chính (nghe các phân tích trên Youtube, đọc sách, tham gia một vài khóa học cơ bản)
 • Tham gia thực chiến với số vốn nhỏ trong 3-4 năm đầu tiên (Tuyệt đối không được để lòng tham dẫn dắt và tham gia số tiền lớn, bạn sẽ mất tiền rất nhanh)
 • Tìm kiếm một người môi giới có tâm, có tầm (qua quá trình theo dõi họ thời gian dài) để đồng hành. Vì họ sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian theo dõi thị trường tài chính.

Sau 3-4 năm, khi bạn đã có một thân kinh nghiệm thực chiến dày dạn, có tri thức vững vàng về đầu tư tài chính => Hãy tham gia số tiền lớn hoặc thậm chí sử dụng đòn bẩy tài chính để giúp bạn đi nhanh hơn trên con đường tài chính. Trở thành siêu giàu không phải là một giấc mơ xa vời với con đường này.

5, Cho thuê tài sản

Đây là hình thức kiếm tiền thụ động rất thích hợp cho những ai sinh sống ở các vùng kinh tế sôi động như các khu công nghiệp hoặc khu du lịch:

 • Cho thuê phòng ở dư thừa: Một phương thức ổn định để sinh lời tương tự như đầu tư bất động sản đã nói ở trên nhưng nó mang tính cá nhân và tự phát nhiều hơn.
 • Cho thuê xe: Bạn có thể cho thuê xe ô tô, xe máy, xe đạp tại các khu du lịch giải trí lớn.
 • Cho thuê kho bãi: Giờ đây, các doanh nghiệp bán hàng online họ thường có nhu cầu rất cao về việc thuê kho bãi để chứa hàng hóa hoặc gửi xe ô tô. Nếu có nhiều đất trống, bạn hoàn toàn có thể kinh doanh từ hình thức cho thuê kho bãi.
 • Cho thuê trang phục: Các loại trang phục đẹp, đồ trang sức bạn cũng có thể cho thuê để kiềm tiền thụ động.

6, Tiếp Thị Liên Kết

Kiếm hoa hồng từ việc quảng cáo hoặc bán sản phẩm của người khác trên internet.

Một số cách thức làm tiếp thị liên kết:

 • Họ chạy quảng cáo có đường dẫn các sản phẩm bán hàng cho các sàn thương mại điện tử hoặc doanh nghiệp kinh doanh online.
 • Họ viết bài bán hàng rồi quăng lên các group Facebook, các kênh Youtube, TikTok đông người xem.
 • Họ tạo ra trang web có bài viết giới thiệu sản phẩm và gắn link bán hàng.

Trên đây là những cách thức làm tiếp thị liên kết phổ biến tại nước ta. Nó yêu cầu bạn có các kĩ năng về việc thiết lập quảng cáo, các kĩ năng tìm kiếm khách hàng thông qua môi trường internet.

Tuy nhiên, tôi không đánh giá nó là một phương pháp “nhàn hạ” cho dòng tiền thụ động đều đặn. Hầu hết những cao thủ tiếp thị liên kết tôi biết, họ đều phải “cày cuốc” khá nhiều. Vì các bài bán hàng của họ có thể bị xóa bất cứ lúc nào, bên cạnh đó họ cũng phải thiết lập các quảng cáo liên tục, xây dựng kênh tiếp thị liên kết bán hàng cũng mệt không kém cạnh gì một nhân viên sale trong công ty.

Trong trường hợp, họ xây dựng nền tảng công nghệ để giúp người khác tiếp thị liên kết thì họ lại thuộc nhóm “xây dựng doanh nghiệp cho bản thân”.

Cho nên phương pháp tiếp thị liên kết này tôi để ở phần cuối cùng. Nó không phải là một phương pháp cho dòng tiền thụ động thực sự chất lượng. Tôi đề nghị bạn xem xét các phương pháp ở phía trước nếu bạn muốn bắt tay vào xây dựng dòng tiền thụ động cho bản thân.

Có thể bạn muốn xem:

Kết luận

Thu nhập thụ động được nhiều người theo đuổi vì nó cung cấp khả năng tài chính và thời gian tự do hơn so với việc làm thuê truyền thống. Tuy nhiên, việc tạo ra thu nhập thụ động thường yêu cầu bạn là một người có kiến thức và kĩ năng được rèn luyện trong nhiều năm để biến chúng trở thành lão luyện. Bạn cũng phải là người chịu được các áp lực không có thu nhập hoặc thậm chí gặp thất bại khi xây dựng một kênh kiếm tiền thụ động nào đó. Điều đó đòi hỏi bạn phải có một ý chí kiên định để kiên trì thực hiện phương pháp.

Ngoài ra, có nhiều nguồn thu nhập thụ động sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư ban đầu lớn, hoặc một lượng công việc và thời gian đáng kể ở giai đoạn đầu trước khi cho trái ngọt về sau này.

Hãy xem xét các phương pháp mà RichDat.com chia sẻ ở trên một cách nghiêm túc. Bạn cũng có thể dựa vào đó để tìm kiếm những thông tin sâu sắc hơn trước khi đưa ra các quyết định quan trọng cho việc xây dựng dòng tiền thụ động cho bản thân cùng gia đình.

RichDat.com luôn cảnh báo bạn ngoài kia có nhiều rủi ro liên quan đến kiếm tiền thụ động! Nhiều kẻ xấu lợi dụng sự ưu việt của phương pháp kiếm tiền này để đánh vào lòng tham của số đông. Vì vậy bạn cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng và hãy chỉ tham gia thử nghiệm trước khi bắt đầu với một dự án lớn nhé!

Chúc bạn thành công!

Hẹn gặp bạn trong các bài viết tiếp theo..